So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha

Máy phát điện 1 pha và 3 pha đang là dòng máy phát điện được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà các khách hàng cân nhắc lựa chọn dòng máy nào là phù hợp. Vậy máy phát điện 1 pha và 3 pha khác nhau ở điểm nào? Dưới đây WINGE, đơn vị cung cấp máy phát điện chính hãng sẽ so sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha để quý khách dễ dàng phân biệt. 

Máy phát điện 1 pha là gì?

Máy phát điện 1 pha là thiết bị dùng để tạo ra điện 1 pha/220v (đối với Việt Nam). Do đó dòng máy phát điện 1 pha này thường thích hợp sử dụng trong gia đình, văn phòng công ty nhỏ,.. cho các thiết bị sử dụng nguồn điện 1 pha. 

Máy phát điện 1 pha được cấu tạo gồm nhiều bộ phận như: Cuộn rotor, cọc bắt dây, giắc cắm dây,.. Nhưng hiện nay, những dòng máy phát điện hiện đại đã được bỏ phần cổ góp và chổi than, thường bao gồm hai bộ phận chính là roto và sato.

 • Phần cảm: thường bao gồm một hệ thống nam châm điện mắc xen kẽ nối tiếp với nhau 1 cực bắc và 1 cực nam để tạo ra từ trường. 
 • Phần ứng: thường bao gồm những cuộn dây giống nhau được cố định trên 1 vòng tròn. Và trong khi máy hoạt động suất điện động cảm ứng sẽ thường xuất hiện ở phần cứng. 

Tần số ( F ) của máy phát điện xoay chiều 1 pha sẽ được tính dựa theo công thức: F = P x N. Trong đó, P là số cặp cực, N là tốc độ quay roto (vòng/giây) . Tùy theo công suất của máy phát điện 1 pha mà nhà sản xuất có thể bố trí phần cảm quay, phần ứng đứng yên hay ngược lại. Trong đó bộ phận đứng yên là stato, bộ phận quay là roto.

Máy phát điện 1 pha thường có ưu điểm là dòng điện sinh ra có thể cung cấp và sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện 1 pha trong gia đình mà không cần tới một bộ chuyển đổi.

Hình ảnh máy phát điện Denyo 1 pha 8KVA chính hãng
Hình ảnh máy phát điện Denyo 1 pha 8KVA chính hãng

Máy phát điện 3 pha là gì?

Máy phát điện 3 pha là thiết bị sinh ra năng lượng điện bao gồm một hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng tần số, cùng biên độ, nhưng lại lệch pha nhau 2/3. Máy phát điện xoay chiều 3 pha và máy phát điện 3 pha có cấu tạo tương tự như máy 1 pha cũng gồm có 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng. 

 • Phần cảm: Là 1 nam châm điện có khả năng quay xung quanh trục cố định với tốc độ không đổi để tạo ra từ trường biến thiên. 
 • Phần ứng: được cấu tạo gồm 3 cuộn dây giống nhau về số vòng, kích thước và đặt lệch nhau ⅓ vòng tròn trên nam châm điện.

Về nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha: Khi 3 cuộn dây trong phần ứng (phần roto) xuất hiện 3 dòng điện xoay chiều cùng tần số góc, cùng biên độ nhưng lệch pha 120, thì sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều 3 pha. 

Ưu điểm của máy phát điện 3 pha xoay chiều là có khả năng truyền tải điện năng bằng dòng 3 pha giúp tiết kiệm được nhiều dây dẫn, và dải công suất lớn của dòng máy này rất lớn có thể lên đến vài nghìn KVA.

Máy phát điện Denyo 3 pha 65 KVA
Máy phát điện Denyo 3 pha 65 KVA

Máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha giống nhau ở điểm nào?

Nhìn chung, máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha có khá nhiều điểm giống nhau như:

 • Về cấu tạo đều được cấu tạo bởi bởi stato và roto.
 • Trong đó có các cuộn dây và các thanh nam châm. 
 • Đều có phần ứng là phần quay, phần cảm cố định.
 • Và cả hai dòng máy phát điện này đều có bộ góp điện để dẫn điện ra mạch ngoài.
 • Cả hai dòng máy phát điện đều hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện.
 • Trong mỗi vòng dây của roto, suất điện động của máy sẽ biến thiên tuần hoàn hai lần
 • Máy phát điện 1 pha và 3 pha được sử dụng rộng rãi và ứng dụng nhiều trong cuộc sống. 

Máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha khác nhau ở điểm nào?

Hai dòng máy phát điện này cũng có những điểm khác nhau như sau:

 • Do tính chất khác nhau trong phần ứng nên dòng máy phát điện 1 pha thường có công suất nhỏ và dòng máy phát điện 3 pha công suất rất lớn có thể lên tới vài nghìn KVA. 
 • Nguồn tải của dòng máy phát điện 1 pha thường là các thiết bị điện 1 pha trong khi nguồn tải của máy phát điện 3 pha thì có thể bao gồm cả thiết bị điện 3 pha hoặc 1 pha ( và cần phải chia pha).
 • Máy phát điện 3 pha thường có phần ứng là 3 cuộn dây giống nhau về kích thước, số vòng đặt lệch nhau 120 độ trong khi đó đối với máy phát điện 1 pha lại là khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau cố định được đặt trên một vòng tròn.
 • Ở máy phát điện xoay chiều 3 pha thì phần cảm là roto và phần ứng là stato trong khi ở máy phát điện 1 pha phần cảm và phần ứng phụ thuộc vào công suất của chúng.
So sánh máy phát điện 1 pha vs máy phát điện 3 pha
So sánh máy phát điện 1 pha vs máy phát điện 3 pha

Ứng dụng của máy phát điện 1 pha và 3 pha

Dựa trên những so sánh trên, chúng ta có thể thấy, máy phát điện 1 pha là dòng máy phát sinh ra công suất nhỏ nên thường thích hợp với nhu cầu hộ gia đình. Hầu hết máy phát điện 1 pha sẽ được thiết kế đủ công suất cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị điện như quạt điện, máy giặt, máy lạnh, tivi, tủ lạnh,… Những thiết bị kết nối vào mạng lưới điện trong gia đình là có thể tự do sử dụng. 

Máy phát điện 3 pha với công suất rất lớn lại thường phù hợp với nhu cầu sản xuất của các công ty, xí nghiệp,… Bởi vì hệ thống có công suất của máy lớn đủ sức đáp ứng một lượng nhu tiêu thụ điện lớn. Các dòng máy phát điện công suất lớn có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn khi có sự cố điện lưới.

Nếu quý khách chưa biết chọn lựa dòng máy phát điện 1 pha hay 3 pha hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp giải pháp tốt nhất. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *